Hướng dẫn 4 cách chọn gói phần mềm kế toán misa phù hợp cho doanh nghiệp

Phần mềm misa hiện tại đang có 5 phiên bản chính, tuy nhiên việc lựa chọn gói phần mềm phù hợp không phải doanh nghiệp nào cũng xác định được. Việc lựa chọn gói phần mềm kế toán vượt quá nhu cầu công ty sẽ gây ra lãng phí rất lớn. Tuy nhiên, nếu lựa chọn gói thấp hơn nhu cầu doanh nghiệp thì dẫn đến thiếu chứ năng nghiệp vụ kế toán về sau. Và việc nâng cấp lên phiên bản cao cấp hơn của Misa sẽ dẫn đến tốn kém nhiều hơn cho công ty. Bài viết này hướng dẫn bạn cách lựa chọn gói phần mềm kế toán misa phù hợp với mô hình kinh doanh của doanh nghiệp bạn.

1. Gói phần mềm Misa Starter

Đây là gói cơ bản nhất của phần mềm kế toán, với giá bán chỉ 2.950.000đ, mua 1 lần và sử dụng vĩnh viễn. Tuy nhiên lại hạn chế chỉ tối đa 1000 chứng từ/ 5 năm. Gói Starer phù hợp với doanh nghiệp mới thành lập hoặc số lượng chứng từ ít. Ngoài ra, nó còn phù hợp cho doanh nghiệp chỉ sử dụng Misa để báo cáo thuế và chỉ cần lên chứng từ các đơn hàng báo cáo thuế.

Cụ thể gói stater có các nghiệp vụ sau đây:

 • Quỹ, Thủ quỹ, Ngân hàng: Cập nhật đầy đủ , chính xác , kịp thời Thu – Chi – Tồn quỹ tiền mặt vào Sổ Quỹ
 • Mua hàng, Bán hàng: Hạch toán nghiệp vụ mua hàng theo đơn giá, hạch toán nghiệp vụ mua hàng theo lệnh sản xuất, hạch toán nghiệp vụ mua hàng trong nước về nhập kho…
 • Quản lý hóa đơn, Thuế
 • Kho, Thủ kho
 • Tài sản cố định
 • Công cụ dụng cụ
 • Tiền lương
 • Giá thành
 • Hợp đồng
 • Ngân sách
 • Tổng hợp

2. Gói phần mềm kế toán Misa Standard

Đặc điểm chính của gói này là giới hạn 11 nghiệp vụ chứng từ, dành cho doanh nghiệp thương mại dịch vụ nhỏ. Gói phần mềm này không bao gồm nghiệp vụ tài sản cố định tiền lương. Tuy vậy nhưng về cơ bản, nếu công ty không cần sử dụng đến các nghiệp vụ này và làm riêng ngoài excel chẳng hạn thì gói standard vẫn phù hợp cho doanh nghiệp.

Đối với nghiệp vụ thuế, thông thường sẽ có các hoạt động sau đây:

 1. Kế toán tập hợp các hóa đơn, chứng từ mua hàng, dịch vụ để ghi nhận thuế GTGT đầu vào
 2. Kế toán tập hợp các hóa đơn, chứng từ bán ra để ghi nhận thuế GTGT bán ra
 3. Lập tờ khai thuế GTGT
 4. Cuối kỳ, thực hiện khấu trừ thuế GTGT

Cách định khoản trên phần mềm Misa:

1. Hạch toán thuế GTGT đầu vào được khấu trừ

Nợ TK 152, 153, 156, 211, 213, 611…

Nợ TK 133                                             Thuế GTGT được khấu trừ (1331, 1332)

Có các TK 111, 112, 331…                   Tổng giá thanh toán

2. Xác định thuế GTGT đầu ra.

Nợ TK 111, 112, 131…                            Tổng giá thanh toán

Có TK 33311                                      Thuế GTGT đầu ra

Có TK 511

3. Cuối tháng, kế toán tính, xác định số thuế GTGT được khấu trừ với số thuế GTGT đầu ra và số thuế GTGT phải nộp trong kỳ

Nợ TK 33311                                          Thuế GTGT đầu ra

 

3. Gói phần mềm Misa Professional

Gói phần mềm Misa Professional kế thừa gói Standard, bổ sung các tính năng Tài sản cố định, Tiền lương. Như vậy, đây là gói phần mềm hoàn hảo cho doanh nghiệp thương mại dịch vụ với đầy đủ nghiệp vụ cho các nghành này. Ưu điểm của gói này so với gói start là không giới hạn nghiệp vụ chứng từ. Khách hàng chỉ cần thanh toán 1 lần và sử dụng trọn đời.

Với nghiệp vụ tài sản cố định trên Misa bạn có thể:

 1. Ghi tăng
 2. Tính khấu hao
 3. Đánh giá lại
 4. Ghi giảm
 5. Điều chuyển

Đối với nghiệp vụ tiền lương bạn có thể sử dụng trên phần mềm với các chức năng như sau:

 • Khai báo nhân viên và các thông tin trước khi tính lương
 • Lập, in bảng chấm công, bảng tổng hợp chấm công
 • Hướng dẫn lập, in, xuất khẩu bảng lương, hạch toán chi phí lương và xử lý các vấn đề phát sinh
 • Trả lương và xử lý vấn đề phát sinh (trả lương sai, không lên nhân viên, không lên số tiền đúng, thay đổi cách trả lương)

4. Gói phần mềm Misa Enterprise

Enterprise là gói phần mềm kế toán cao cấp nhất của Misa với đầy đủ  nghiệp vụ kế toán. Ưu điểm của gói này là đầy đủ chức năng kể cả cho doanh nghiệp sản xuất, xây dựng và hạn sử dụng vĩnh viễn khi mua phần mềm. Trên thực tế, hầu hết doanh nghiệp đều chọn gói Enterprise vì giá gói phần mềm chỉ khoảng hơn 12 triệu đồng. Hơn nữa, khi mua gói này, doanh nghiệp không phải lo việc phát sinh nghiệp vụ và phần mềm không đáp ứng được như các gói thấp hơn.

Với các nghiệp vụ vượt trội bao gồm: Tài sản cố định, Tiền lương, Giá thành, Hợp đồng, Ngân sách sẽ giúp doanh nghiệp bạn xử lý mọi vấn đề hóc búa nhất trong kế toán.

Phần mềm Misa còn có cơ chế sao lưu dữ liệu tự động vào ổ D của máy chủ. Và để cho việc sao lưu được tốt hơn, bạn nên copy file dữ liệu lưu vào môt máy tính khác để đảm bảo an toàn.

 

Đánh giá post
.
.
.
.