Nên sử dụng phần mềm kế toán nào hiện nay

Trên thị trường hiện này xuất hiện ngày càng nhiều phần mềm kế toán, nhưng có một số phần mềm kế toán giá khá rẻ so với mặt bằng chung. Tuy nhiên, sau một thời gian sử dụng, phát sinh rất nhiều điểm bất cập và bắt buộc bộ phận kế toán công ty phải chuyển qua sử dụng phần mềm khác gây ra rất nhiều khó khăn cho doanh nghiệp. Do vây, việc lựa chọn phần mềm phù hợp với cấu trúc, nghiệp vụ phù hợp với doanh nghiệp ngay từ ban đầu là rất quan trọng.

Có nên sử dụng phần mềm kế toán Misa hay không?

Việc đầu tiên doanh nghiệp cần biết mình muốn gì để có thể lựa chọn một phần mềm kế toán phù hợp. Hiện nay trên thị trường có 2 loại phần mềm: Phần mềm kế toán đóng gói và phần mềm kế toán đặt hàng (Phần mềm cài thiết kế theo nhu cầu riêng). Mỗi một loại phần mềm kế toán lại có thế mạnh, đặc điểm riêng tùy thuộc từng ngành nghề, từng đối tượng sử dụng và mục đích sử dụng. Do vậy rất khó có thể nói chính xác phần mềm kế toán nào là tốt nhất hiện nay.
  • Phần mềm kế toán đóng gói: là phần mềm được các nhà phát triển thiết kế sẵn các tính năng cần có và đóng gói thành một bộ sản phẩm hoàn chỉnh với đầy đủ tài liệu hướng dẫn cũng như bộ cài. Các phần mềm kế toán đóng gói thường có giá thành rẻ, chi phí thấp và có tính ổn định cao, được nhiều doanh nghiệp hoạt động trên nhiều lĩnh vực khác nhau sử dụng. Một số lỗi nếu có thể xảy ra sẽ luôn được nhà cung cấp có những biện pháp khắc phục và sửa chữa kịp thời .
  • Phần mềm đặt hàng (Phần mềm cài thiết kế theo nhu cầu riêng): Phần mềm kế toán đặt hàng là phần mềm được nhà cung cấp phần mềm thiết kế riêng biệt cho một doanh nghiệp nào đấy hoặc một số nhỏ các doanh nghiệp trong cùng một tập đoàn và hệ thống theo đơn đặt hàng. Trong trường hợp này nhà cung cấp phần mềm không cung cấp một sản phẩm sẵn có mà cung cấp dịch vụ phát triển sản phẩm trên những yêu cầu cụ thể. Đặc điểm chung của loại phần mềm này là không phổ biến và có giá thành cao. Thường các doanh nghiệp có nhiều nghiệp vụ, quy mô lớn hoặc ngành nghề, quy trình hoạt động có nhiều đặc thù sẽ có nhu cầu sử dụng một phần mềm viết được viết riêng cho doanh nghiệp mà phần mềm đóng gói không đáp ứng được.
Do vậy trước khi lựa chọn phần mềm kế toán, doanh nghiệp cần phải xác định kĩ nhu cầu của mình và tìm hiểu kỹ những tính năng, đặc trưng cơ bản và giá cả của phần mềm đó để có thể lựa chọn một phần mềm phù hợp với doanh nghiệp của mình.

I. Tiêu chí đánh giá phần mềm kế toán nào tốt nhất?

1. Tính hữu dụng của phần mềm

Điều kiện đầu tiên của một phần mềm kế toán tốt đó là phải đáp ứng đầy đủ các nghiệp vụ kinh tế phát sinh của một doanh nghiệp. Điều đó có nghĩa là phần mềm đó phải đầy đủ các phân hệ: tiền mặt, tiền gửi, vật tư hàng hóa, xây lắp, sản xuất v.v đủ để đáp ứng phù hợp với đặc thù của các loại hình, quy mô kinh doanh khác nhau như: Thương mại – dịch vụ – sản xuất- xây lắp.

2. Tốc độ xử lý của phần mềm

Thời gian hoàn thành công việc là một trong những yếu tố quan trọng với kế toán, một phần mềm chạy chậm không những đem lại sự không thoải mái cho người sử dụng mà còn gây ra những hậu quả không tốt cho doanh nghiệp sử dụng như tình trạng chậm báo cáo, không đầy đủ sổ sách, chứng từ v.v. Thế nên một phần mềm tốt phải đảm bảo tốc độ xử lý phải ở mức tương đối.

3. Phần mềm thân thiện, dễ thao tác?

“Phần mềm này có dễ dùng không?” chắc hẳn là một trong những câu hỏi đầu tiên kế toán viên nghĩ tới khi tìm kiếm một phần mềm kế toán phù hợp. Một phần mềm kế toán tốt phải hướng tới sự tiện dụng, đơn giản dễ sử dụng nhưng vẫn phải đảm bảo đầy đủ các tính năng tiện ích. Thiết kế phần mềm đóng vai trò khá quan trọng với phần mềm, đặc biệt là với người mới bắt đầu sử dụng. Một giao diện rắc rối, khó nhìn rất dễ khiến người sử dụng bị “lạc” trong hệ thống thông tin đan chằng chịt mà không biết bắt đầu từ đâu hoặc tiếp theo như thế nào

Phần mềm kế toán đáp ứng tiêu chí thân thiện và dễ thao tác với người sử dụng (ảnh minh họa)

4. Tiện ích, tính năng của phần mềm

Mỗi một phần mềm đều có các tính năng, tiện ích riêng biệt mà không thể liệt kê hết ra trong một bài viết, tuy nhiên tất cả các tính năng đó đều có chung một mục đích đó là tiện lợi hóa công tác kế toán của người sử dụng.

5. Uy tín của nhà cung cấp

Uy tín và thương hiệu của nhà cung cấp là một trong những yếu tố quan trọng giúp các doanh nghiệp tin tưởng lựa chọn sử dụng. Không chỉ bởi phần mềm được thiết kế tiện ích, phù hợp với yêu cầu và doanh nghiệp dễ sử dụng mà khi sử dụng phần mềm của những nhà cung cấp uy tín, doanh nghiệp sẽ nhận được sự hỗ trợ tận tình và đảm bảo cập nhật các thông tư, quy định mới của nhà nước sớm nhất.

II. MISA SME.NET – Phần mềm kế toán phổ biến nhất hiện nay

Dựa vào một số tiêu chí kể trên, chắc hẳn doanh nghiệp đã có những sự lựa chọn phù hợp với doanh nghiệp của mình. Hiện nay phần mềm đóng gói đáp ứng tốt các nghiệp vụ đang là sự lựa chọn ưu tiên của nhiều doanh nghiệp bởi sự tiện lợi và giá cả hợp lý. Một trong số những phần mềm đóng gói được nhiều doanh nghiệp tin dùng nhất chính là phần mềm kế toán MISA SME.NET của công ty Cổ phần MISA.
???? ???.??? – Phần mềm kế toán đáp ứng đầy đủ nghiệp vụ kế toán của các doanh nghiệp thuộc mọi lĩnh vực: Thương mại, Dịch vụ, Sản xuất, Xây lắp… giúp công việc kế toán của bạn trở nên đơn giản và dễ dàng hơn, cụ thể:
  • Cung cấp đầy đủ và chính xác các báo cáo cần thiết và kịp thời theo đúng quy định của Cơ Quan Thuế (lãi lỗ theo mặt hàng; lãi lỗ theo từng hóa đơn; chi tiết các khoản thanh toán theo từng hóa đơn…) và có thể truy xuất nguồn gốc chứng từ chi tiết từ các sổ sách, tờ khai, báo cáo.
  • Tự động cập nhật đảm bảo khách hàng luôn sử dụng đúng tài khoản và biểu mẫu chứng từ, sổ sách, báo cáo theo quy định của BTC.
  • Đầy đủ các báo cáo phân tích chi phí của doanh nghiệp theo khoản mục chi phí, theo đơn vị, phòng ban. Từ đó, kế toán dễ dàng kiểm soát, biết chi phí nào phát sinh quá nhiều để tham mưu BLĐ cắt giảm
  • Giám đốc, kế toán có thể quản lý tình hình tài chính – kế toán của doanh nghiệp mọi lúc, mọi nơi trên Mobile
  • Hệ sinh thái tích hợp Hóa đơn điện tử, Ngân hàng điện tử giúp doanh nghiệp tiết kiệm thời gian, chi phí
  • Phần mềm được tin dùng bởi hơn 130.000 doanh nghiệp hiện nay
Phần mềm kế toán tốt nhất chính là phần mềm phù hợp với doanh nghiệp mình, đáp ứng những gì doanh nghiệp mình mong muốn. Do vậy doanh nghiệp tốt nhất hãy trải nghiệm thử để có cơ hội “mắt thấy tai nghe” những tính năng, tiện ích trước khi “rút ví” mua phần mềm cho doanh nghiệp mình.
Đánh giá post
.
.
.
.