Doanh nghiệp nên sử dụng phần mềm kế toán nào là tốt nhất?

Phần mềm kế toán nào tốt nhất cho doanh nghiệp hiện nay?

Với hơn 21 năm kinh nghiệm trong việc sản xuất, cung cấp các phần mềm, MISA đã đạt nhiều thành tích, giải thưởng minh chứng cho chất lượng sản phẩm MISA.

MISA đã đạt được chứng chỉ CMMi, ISO 9001 về Quản lý chất lượng và ISO 27000 về Hệ thống quản lý an ninh thông tin, bảo chứng cho việc sản phẩm và dịch vụ do MISA cung cấp có chất lượng tốt và an toàn bảo mật cao.

Với hơn 130.000 khách hàng Doanh nghiệp, HCSN và đơn vị xã/phường cùng hơn 1 triệu khách hàng cá nhân, MISA đã và đang trở thành người bạn đồng hành không thể thiếu của cộng đồng doanh nghiệp cũng như khối cơ quan nhà nước, cá nhân. 05 VP đại diện của MISA thực hiện chức năng xúc tiến, triển khai các sản phẩm của MISA, tổ chức các khóa tập huấn hướng dẫn sử dụng phần mềm cho khách hàng. Việc đưa phần mềm MISA phổ biến tại 63 tỉnh thành là kỳ tích của các cán bộ, nhân viên tại các văn phòng này.

MISA SME.NET là phần mềm kế toán dành cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ, đáp ứng đầy đủ các nghiệp vụ kế toán: Quỹ, Ngân hàng, Mua hàng, Bán hàng, Quản lý hóa đơn, Thuế, Kho, Tài sản cố định, Công cụ dụng cụ, Tiền lương, Giá thành, Hợp đồng, Ngân sách, Tổng hợp.

MISA SME.NET phù hợp triển khai cho doanh nghiệp thuộc mọi lĩnh vực: Thương mại; Dịch vụ; Xây lắp; Sản xuất.

Lợi ích của phần mềm kế toán là không thể phủ nhận trong thời đại công nghệ đang phát triển mạnh, thực tế cho thấy việc sử dụng máy tính cho công tác kế toán thay cho phương pháp ghi chép sổ sách thủ công đem lại kết quả khả quan.

Thế nhưng phần mềm trong số rất nhiều phần mềm kế toán trôi nổi trên thị trường, đâu mới là lựa chọn phù hợp cho người sử dụng? Chúng ta sẽ cùng xét tới các tiêu chí xác định các yếu tố cần và đủ đối với một phần mềm kế toán để lựa chọn phần mềm phù hợp với nhất với doanh nghiệp.

1. Tính hữu dụng của phần mềm

Điều kiện đầu tiên của một phần mềm kế toán tốt đó là phải đáp ứng đầy đủ các nghiệp vụ kinh tế phát sinh của một doanh nghiệp. Điều đó có nghĩa là phần mềm đó phải đầy đủ các phân hệ: tiền mặt, tiền gửi, vật tư hàng hóa, xây lắp, sản xuất v.v đủ để đáp ứng phù hợp với đặc thù của các loại hình, quy mô kinh doanh khác nhau như: Thương mại – dịch vụ – sản xuất – công trình v.v

Hãy thử tưởng tượng doanh nghiệp của bạn ngành nghề chính là sản xuất, gia công sắt thép sử dụng một phần mềm thiếu phân hệ sản xuất để tính giá thành hoặc một phần mềm có thể tính giá thành nhưng lại không theo dõi được chi tiết hàng bán, đánh giá lãi lỗ… Dẫn tới việc bạn phải theo dõi ngoài sổ sách, excel hoặc sử dụng nhiều phần mềm mới đáp ứng đủ nhu cầu của doanh nghiệp thì rất bất tiện, chưa kể tới việc sai sót hoặc không đồng bộ số liệu.

Phần mềm kế toán phải đáp ứng được nhiều ngành nghề

2. Tốc độ xử lý của phần mềm

Thời gian hoàn thành công việc là một trong những yếu tố quan trọng với kế toán, một phần mềm chạy chậm không những đem lại sự không thoải mái cho người sử dụng mà còn gây ra những hậu quả không tốt cho doanh nghiệp sử dụng như tình trạng chậm báo cáo, không đầy đủ sổ sách, chứng từ v.v. Thế nên một phần mềm tốt phải đảm bảo tốc độ xử lý phải ở mức tương đối.

Biết rằng việc tốc độ của phần mềm sẽ phụ thuộc vào cấu hình của máy tính nhưng tuy nhiên một phần mềm được thiết kế với kết cấu tốt sẽ chạy nhanh ngay cả với các máy có cấu hình thấp. Chúng ta cùng so sánh cấu hình tối thiểu của một vài phần mềm kế toán phổ biến hiện hành:

MISA SME.NET 2017 FAST ACCOUNTING 3TSOFT SME 2018
CPU Core i3 hoặc tương đương 3Ghz trở lên Intel pentum III trở lên
RAM 2GB (dưới 1gb dữ liệu)
8GB (2gb dữ liệu trở lên)
1GB 512MB (0.5 GB)
OS Window 7 trở lên Window 7 trở lên Window XP trở lên

*Cấu hình tối thiểu trên được khuyên dùng bởi nhà cung cấp phần mềm để đáp ứng được tốc độ của phần mềm

Theo như cấu hình trên chúng ta thấy rằng phần mềm kế toán misa yêu cầu cấu hinh cao, hệ điều hành window 7 trở lên, nếu máy tính của bạn có cấu hình thấp hơn cấu hình yêu cầu có thể sẽ gây ra tình trạng phần mềm chạy chậm hoặc treo phần mềm không thể sử dụng. Trong khi đó phần mềm 3TSoft vẫn có thể chạy ổn định trên một máy tính đời thấp mà vẫn đạt được hiệu quả như mong muốn.

3. Phần mềm thân thiện, dễ thao tác?

“Phần mềm này có dễ dùng không?” chắc hẳn là một trong những câu hỏi đầu tiên kế toán viên nghĩ tới khi tìm kiếm một phần mềm kế toán phù hợp. Một phần mềm kế toán tốt phải hướng tới sự tiện dụng, đơn giản dễ sử dụng nhưng vẫn phải đảm bảo đầy đủ các tính năng tiện ích. Thiết kế phần mềm đóng vai trò khá quan trọng với phần mềm, đặc biệt là với người mới bắt đầu sử dụng. Một giao diện rắc rối, khó nhìn rất dễ khiến người sử dụng bị “lạc” trong hệ thống thông tin đan chằng chịt mà không biết bắt đầu từ đâu hoặc tiếp theo như thế nào

Một phiếu nhập mua trong phần mềm kế toán Bravo

Thao tác trên phần mềm là yếu tố thứ hai quyết định độ khó của phần mềm. Các nghiệp vụ kế toán trên phần mềm cần phải được thực hiện một cách trơn tru không quá lòng vòng hay nhiều thao tác. Các bút toán kèm theo nên có các chức năng xử lý tự động hoặc lưu ý hướng dẫn để người sử dụng thực hiện. Các thao tác nên có các phím tắt để người sử dụng có thể thao tác dễ dàng hơn.

4. Tiện ích, tính năng của phần mềm

Mỗi một phần mềm đều có các tính năng, tiện ích riêng biệt mà không thể liệt kê hết ra trong một bài viết, tuy nhiên tất cả các tính năng đó đều có chung một mục đích đó là tiện lợi hóa công tác kế toán của người sử dụng.

Phần mềm kế toán không đầy đủ tính năng thì không khác gì làm thủ công trên Excel gây mất thời gian, công sức của người sử dụng chưa kể dễ gây ra sai sót trong mặt nhập liệu. Vậy các kế toán viên cần gì từ một phần mềm? Sau đây là một vài ví dụ cho các tính năng nên có ở một phần mềm kế toán:

Đánh giá post
.
.
.
.