Nên mua phần mềm kế toán nào trong năm 2023

Phần mềm kế toán đã trở thành công cụ đắc lực cho các anh chị kế toán cũng như ban quan lý công ty để quản trị sổ sách, doanh nghiệp của mình. Do vậy, việc lựa chọn phần mềm kế toán phù hợp rất quan trọng cho sự phát triển bền vững của công ty cũng như tránh các rắc rối phát sinh về sau. Bài viết này sẽ hướng dẫn, so sánh các phần mềm kế toán, so sánh giá các phần mềm kế toán cũng như đưa ra nhận định cho anh/ chị về giải pháp chọn phần mềm kế toán phù hợp nhất. Hãy cùng theo dõi bài viết nhé!

Phần mềm kế toán là gì?

Thay vì xử lý số liệu bằng tay hay sử dụng kế toán trên phần mềm excel, access như trước đây với dữ liệu liên kết một cách rời rạc và thường xuyên xảy ra lỗi. Phần mềm kế toán ra đời nhằm thống nhất tất cả các dự liệu dựa trên nguyên lý kế toán hợp nhất. Phần mềm đã được lập trình theo lý thuyết kế toán, do vậy hạn chế được sai xót do con người trong quá trình làm sổ sách. Đồng thời, phần mềm kế toán còn rút ngắn thời gian xử lý các công việc của kế toán, đảm bảo tính chính xác và toàn vẹn dữ liệu.

Ngoài ra, phần mềm kế toán còn giúp ban quan trị doanh nghiệp có thể đưa ra các quyết định đúng đắn dựa trên các số liệu được thống kê rõ ràng, mình bạnh và chính xác nhất. Đây cũng là một vấn đề vô cùng quan trọng mà khi bạn quản lý sổ sách bằng tay không thể làm được.

Vậy dựa vào đâu để đánh giá phần mềm kế toán phù hợp?

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều phần mềm kế toán, nên để đưa ra lựa chọn phần mềm cũng rất khó khăn, nhiều khi các anh/ chị kế toán lựa chọn theo cảm tính, hoặc là do bạn sale tư vấn mà lựa chọn nên đưa ra quyết định không phù hợp. Sau khi mua phần mềm rồi thì lại thấy hối tiếc vì quyết định lựa chọn phần mềm bên A mà không lựa chọn phần mềm bên B. Chúng tôi xin đưa ra một số tiêu chí mà anh chị nên cân nhắc khi lựa chọn phần mềm kế toán:

Tiêu chí số 1: Khả năng đáp ứng của phần mềm

Đã là phần mềm kế toán thì yêu cầu đầu tiên nhất là phải xử lý được tất cả các nghiệp vụ kế toán của công ty bao gồm: Quỹ, Ngân hàng, Mua hàng, Bán hàng, Thuế, Hóa đơn, Kho, Tài sản cố định (TSCĐ), Công cụ dụng cụ (CCDC), Tiền lương… Và bạn cần lựa chọn gói phần mềm phù hợp với loại hình kinh doanh của doanh nghiệp, thường được chia ra làm: thương mại, dịch vụ, sản xuất, xây lắp.

Theo khảo sát của chúng tôi, tất cả các phần mềm kế toán hiện nay đều đáp ứng được tiêu chí cơ bản này.

Tiêu chí số 2: Khả năng nâng cấp mở rộng

Vì lý do các thông tư thuế thay đổi liên tục theo từng năm, nên phần mềm cần phải được cập nhật nâng cấp theo các thông tư đó, thay đổi biểu mẫu, cách tính thuế cho phù hợp. Do vậy, khi lựa chọn phần mềm bạn cần quan tâm đến việc nâng cấp trong quá trình sử dụng. Thường phần mềm về phần nâng cấp được chia làm 02 loại như sau:

 • Phần mềm kế toán offline mua 1 lần dùng vĩnh viễn: phần mềm này sẽ không thể nâng cấp. Hoặc bạn phải trả phí như mua mới nếu muốn nâng cấp phần mềm. Việc này khá quan trọng, vì hầu như trả phí nâng cấp cao gần bằng tiền mua mới phần mềm.
 • Phần mềm kế toán online thanh toán hằng năm: Phần mềm này có nhược điểm là bạn phải trả phí hằng năm, tuy nhiên nó luôn được cập nhật nhanh và mới nhất. Đồng thời, theo chúng tôi đánh giá, việc support cũng tốt hơn so với bạn mua phần mềm offline.

Tiêu chí số 3: Tốc độ xử lý, khả năng thao tác thuận tiện trên phần mềm

Dữ liệu kế toán là khá nhiều và nặng, đồng thời còn liên kết giữa các nghiệp vụ với nhau nên việc load dữ liệu để hiển thị ra cho người sử dụng cần phải được thiết kế thông minh để dữ liệu được truy xuất nhanh nhất. Phần mềm được thiết kế đơn giản, thông minh, thuận tiện sẽ được đánh giá cao hơn các phần mềm có thể đẹp nhưng rườm rà phức tạp. Đây cũng là tiêu chí quan trọng khi bạn so sánh mua phần mềm kế toán. Chúng tôi sẽ có sự so sánh cụ thể hơn ở phần dưới của bài viết này.

Tiêu chí số 4: Khả năng hỗ trợ kế toán thuế, kế toán tài chính, quản trị doanh nghiệp

Một yêu cầu rất quan trọng với phần mềm kế toán là báo cáo thuế nhanh chóng, dễ dàng và chính xác. Việc thực hiện bằng tay thường có nhiều sai sót và dữ liệu liên kết rời rạc nên rất khó để thống kê. Phần mềm kế toán cần có sự liên kết và đưa ra dữ liệu chính xác, đồng thời cập nhật các quy định mới nhất của cơ quan thuế để có báo cáo thuế chuẩn xác nhất.

Thứ 2 trong tiêu chí này là khả năng quản trị doanh nghiệp bao gồm: quản lý hàng tồn kho nguyên vật liệu, quản lý hợp đồng doanh số của bộ phận sale, quản trị dòng tiền… Để khi nhìn vào phần mềm thì có thể hiểu được vấn đề của doanh nghiệp và đưa ra quyết định đúng đắn nhất.

Tiêu chí số 5: Giá cả của các phần mềm kế toán

Trong bối cảnh kinh tế khó khăn như hiện nay, đồng thời các đơn vị phần mềm kế toán ra đời cũng rất nhiều tạo nên sự cạnh tranh khốc liệt. Thì vấn đề về giá cả cũng rất đáng được lưu tâm. Tuy nhiên, chưa hẳn phần mềm kế toán giá rẻ nhất là phần mềm tối ưu nhất. Bạn nên xem xét đánh giá các tiêu chí khác để đưa ra sự lựa chọn phù hợp nhất.

Tiêu chí số 6: Phần mềm kế toán nào uy tín?

Thường thì các thương hiệu lâu đời, có lượng lớn người sử dụng sẽ được đánh giá là uy tín hơn. Ngoài việc có tên tuổi trên thị thường, các thương hiệu này còn chứng minh được sự bền vững và mối quan hệ thân thiết với các cơ quan nhà nước để có sự cập nhật, bổ sung các thông tư quy định mới của cơ quan thuế. Cũng như có khả năng truy xuất dữ liệu mới nhất từ cục thuế để nạp lên phần mềm.

Nên mua phần mềm kế toán nào trong năm 2023?

Dựa trên các tiêu chí đã đưa ra ở trên, chúng tôi sẽ đưa ra sự so sánh các tiêu chí đó và thêm các phần quan trọng khác để bạn lựa chọn phần mềm kế toán cho phù hợp nhé

Lựa chọn số 1: Phần mềm Fast

Công ty Cổ phần Phần mềm Quản lý Doanh nghiệp chủ sở hữu phần mềm fast được thành lập từ năm 1997 với số lượng nhân viên gần 1000 người và data khách hàng đạt gần 1 triệu khách hàng sử dụng thường xuyên. Ngoài phần mềm kế toán, Fast còn cung cấp giải pháp quản lý doanh nghiệp ERP, hóa đơn điện tử, chữ ký số… Với một thâm niên dày dặn và nhiều năm kinh nghiệm làm việc với khách hàng, phần mềm fast đã liên tục cập nhật và phát triển trở thành một phần mềm kế toán tốt nhất hiện nay.

Bảng giá phần mềm kế toán Fast

Bảng giá phần mềm fast được tính theo từng năm, bao gồm 2 nhóm là có sản xuất xây lắp và không có sản xuất xây lắm. Ở bản đầy đủ tính năng thì đơn giá là 1.950.000đ/ người dùng/ năm.

ĐƠN VỊ TÍNH USER/NĂM
BẢNG GIÁ FAST 1 năm 2 năm 3 năm 4 năm 5 năm
Thương mại, dịch vụ            1,750,000      3,300,000    4,800,000    6,300,000          7,437,500
Sản xuất, xây lắp            1,950,000      3,700,000    5,400,000    7,020,000          8,287,500
Bảng giá phần mềm kế toán Fast
Bảng giá phần mềm kế toán Fast

Đánh giá phần mềm kế toán Fast

 • Khả năng đáp ứng của phần mềm: Đầy đủ nghiệp vụ kế toán, đáp ứng tốt yêu cầu
 • Khả năng nâng cấp mở rộng: Đáp ứng tốt khả năng nâng cấp mở rộng, phần mềm fast hiện nay là phần mềm online được cập nhật miễn phí liên tục
 • Tốc độ xử lý: Ưu điểm của phần mềm fast là nhanh và nhẹ, được thiết kế tối ưu cho tốc độ load rất nhanh
 • Khả năng hỗ trợ kế toán thuế, kế toán tài chính, quản trị doanh nghiệp: được tích hợp đầy đủ nghiệp vụ, giúp xử lý mọi báo cáo một cách nhanh chóng
 • Về giá cả: Thanh toán linh hoạt theo số lượng người dùng, chỉ với 1.1750.00đ/ người dùng/ năm
 • Về độ uy tín: Là doanh nghiệp lâu năm trong nghành, có độ uy tín cao.

Lựa chọn số 2: Phần mềm kế toán Misa

Phần mềm kế toán MISA được doanh nghiệp tin dùng nhất hiện nay, với hơn 170.000 khách hàng tổ chức đang sử dụng. Misa hiện có nhiều phần mềm phục vụ tổ chức doanh nghiệp từ doanh nghiệp nhỏ đến quản trị hệ thống lớn, từ phần mềm kế toán, hóa đơn điện tử tới tích hợp hệ thống quản trị doanh nghiệp All in one.

Bảng giá phần mềm kế toán Misa

Phần mềm misa có giá từ 4.450.000đ, năm, thanh toán dịch vụ phần mềm linh hoạt định kỳ hoặc 1 lần. Liên tục cập nhật tính năng, tiện ích mới

Standard Professional Enterprise
Đơn giá 4.450.000vnd 5.950.000vnd 7.450.000vnd
Tính năng Quỹ, Thủ Quỹ, Ngân hàng
Mua hàng, Bán hàng, Quản lý hoá đơn, Thuế
Kho, Thủ Kho, Công cụ dụng cụ, Tổng hợp
Ngân hàng điện tử
Thuế điện tử
Quỹ, Thủ Quỹ, Ngân hàng
Mua hàng, Bán hàng, Quản lý hoá đơn, Thuế
Kho, Thủ Kho, Công cụ dụng cụ, Tổng hợp
Tài sản cố định
Tiền lương
Hợp đồng
Khế ước vay
Ngân hàng điện tử
Thuế điện tử
Quỹ, Thủ Quỹ, Ngân hàng
Mua hàng, Bán hàng, Quản lý hoá đơn, Thuế
Kho, Thủ Kho, Công cụ dụng cụ, Tổng hợp
Tài sản cố định
Tiền lương
Hợp đồng
Khế ước vay
Ngân hàng điện tử
Thuế điện tử
Giá thành
Ngân sách
Bảng giá phần mềm kế toán misa
Bảng giá phần mềm kế toán misa

Đánh giá phần mềm kế toán Misa

 • Khả năng đáp ứng của phần mềm: Đáp ứng yêu cầu phần mềm kế toán
 • Khả năng nâng cấp mở rộng: Khả năng nâng cấp nhanh, tuy nhiên nếu bạn dùng bản offline thì phải trả phí để được nâng cấp.
 • Tốc độ xử lý: Tốc độ xử lý tương đối nhanh
 • Khả năng hỗ trợ kế toán thuế, kế toán tài chính, quản trị doanh nghiệp: được tích hợp đầy đủ nghiệp vụ, giúp xử lý mọi báo cáo một cách nhanh chóng
 • Về giá cả: Thanh toán linh hoạt theo số lượng người dùng, giá tối thiểu 4.450.00đ/ năm
 • Về độ uy tín: Uy tín, chuyên nghiệp

Lựa chọn số 3: Phần mềm kế toán EFFECT

Tháng 03/2012, Công ty CP Phần mềm EFFECT được chính thức chia tách thành 2 công ty theo điều 151 của luật doanh nghiệp nước Cộng Hoà Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam. Khu vực phía nam trở thành Công ty CP Phần mềm Hiệu Quả Xanh (GREEN EFFECT SOFTWARE JSC).

Lựa chọn số 4: Phần mềm kế toán ACCNET

Thông tin đang được cập nhật!

Lựa chọn số 5: Phần mềm kế toán LINKQ

Thông tin đang được cập nhật!

Lựa chọn số 6: Phần mềm kế toán BRAVO

 

 

 

 

 

 

5/5 - (1 bình chọn)
.
.
.
.